เอ็นทรี่นี้จะกล่าวถึง การทำตุ๊กตาBJD ด้วยตนเอง ล้วนๆเลยนะคะ อาจจะมีการกล่าวถึงส่วนประกอบอื่นๆด้วยตามความเหมาะสมด้วยค่ะ เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าค่ะว่า จะเริ่มทำตุ๊กตาของตนเองสักตัวนั้นต้องเตรียมอะไรบ้าง คิดว่าไม่ยากจนเกินความสามารถของเราหรอกค่ะ เพราะใช้แค่เพียงความอดทนกับความพยายามเท่านั้นเองค่ะ ^_^

ที่เขียนทั้งหมดนี้จะเป็นการเล่าจากประสบการณ์โดยตรงหลังจากที่ทำ หนูเดวี่ เสร็จนะคะ และอาจจะมีแนะนำเพิ่มเติมบ้าง เพราะลองผิดลองถูกมาหลายอย่างค่ะ ลองอ่านดูได้เลยจ้า

***รูปประกอบจะทยอยนำมาอัพเรื่อยๆนะคะ

สิ่งที่ต้องมีในการทำตุ๊กตา BJD ทั้งหลายอันดับต้นๆ ก็คือ...

1. ดิน ดินญี่ปุ่นเป็นอะไรที่เหมาะในการเริ่มต้นปั้น ส่วนใหญ่มีขายที่ B2S ทุกสาขา มีหลายยี่ห้อ แต่เราใช้ Homespung เพราะ... มันถูก...และก้อนโตดี(โห่ะๆ) เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ที่ยังไม่มั่นใจจะลงกะดินLadoll ที่ใช้กับการปั้นตุ๊กตาจริงๆค่ะแล้วอย่าลืมหากล่องใส่เอาไว้ด้วยกันไม่ให้ดินโดนลม พวกกล่องทัพเปอร์แวร์ต่างๆก็ใช้ได้ ราคา ก้อนละ 110-190 บาท แล้วแต่ขนาดเล็กใหญ่ หากชำนาญแล้วสามารถใช้ Ladoll ในการปั้นได้ค่ะ หรือจะเริ่มจาก Ladollเลยก็ไม่ว่ากัน ลองคำนวนทุนทรัพย์ดีๆนะคะ

2. ที่เกลี่ยและตกแต่ง สำหรับงานปั้น และที่แกะสลักสำหรับแกะของอ่อนหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป ไม่แพงมีทั้งขนาดเล็กใหญ่ เราใช้ที่ถูกลงมาหน่อย ถุงละ 50-80กว่าบาท ด้ามทำจากไม้ สวยงามดี เราใช้สองแบบคือสำหรับงานปั้นและงานแกะสลักเพราะต้องขูดควักกันอีกแน่นอน มีสำรองไว้เป็นดี

3. โฟม เอาไว้ขึ้นรุปและเป็นแกนด้านในตุ๊กตา ไม่งั้นทำบ่ได้ เพราะมันต้องกลวง เราซื้อแบบที่ทำดอกบัวมาด้วยเอามาตัดปลาอยออกแล้วค่อยๆ ปอกให้กลมเอามาทำบอลที่สะโพก หัวไหล่ข้อศอกและ ขา แต่จริงๆเพิ่งรู้ว่าโง่ไปนานไม่จำเป็นเลย เราค่อยตัดเอาก็ได้ไม่ต้องกลมดิ๊กก็ใช้ได้แล้ว แผ่นโต(มากๆ) 60 บาทเองล่ะ


4.ลวดสแตนเลส
ถ้าหาไม่ได้ก็สั่งเอากับเว็บขายดอลเลยก็ได้ค่ะไม่แพงจนเกินไป เลือกเว็บที่ค่าส่งถูกๆก็ได้ค่ะเอามาทำที่เกี่ยวข้อแขนและข้อเท้าด้วยยางยืด เข้ากับตัว(ขนาด 1.6cm-1.8cm ในภาพเป็นของเว็บที่ขายของเกี่ยวกะดอลนะคะ)


5.ยางยืด(ยางอีลัสติก) หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านกิ๊ฟช๊อป มีทั้งเป็นถุงและขายเป็นเมตรๆ ก็มี หรือถ้าไม่แน่ใจก็ลองเลือกยางที่มีขนาดสัก 3มิลลิเมตรขึ้นไปไม่เกิน 3.5 นะ(ใหญ่เกินเดี๋ยวร้อยไม่ได้)อีกวิธีคือสั่งจากเว็บดอลเอาเลย(ตัวอย่างในภาพ)


6. โมเดลลิ่งพาสต์ (Modeling paste) ซื้อได้ที่เดียวจริงๆที่ สยามมาเก็ทติ้ง เซ็นทรัลเวิร์ด(ที่อื่นไม่รู้จักง่ะ) ราคาขวด(จริงๆต้องเรียกว่ากระปุก) ละ 480 กว่าบาท

7. Gesso ใช้เป็นส่วนผสมกับ โมเดลลิ่งพาสต์เพื่อทำรองพื้นค่ะ กระปุกละราวๆ 400 กว่าบาทเช่นกัน รูปร่างหน้าตากระปุกจะคล้ายๆกัน แบบขวดเล็กก็น่าจะมีนะ (จริงๆควรใช้นะแต่เราไม่ได้ซื้อมาด้วยกันง่ะ เราโมเดลลิ่งพาสต์ล้วนๆผสมน้ำเลย ^3^")

8. สีอครีลิค และ สีน้ำซื้อแบบหลอดมาก็ได้หรือเป็นเซ็ทก็ได้ ถูกๆหน่อยก็ราวๆ 200-300 กว่าบาท ส่วนสีน้ำนั้นจะผสมกะรองพื้นได้ดี (มันละลายง่าย) ส่วนสีอครีลิคไว้แต่งหน้าตุ๊กตาค่ะ


9. สีไม้ระบายน้ำ
ใช้เขียนขนตาและคิ้ว 80-100 บาทอัพ


10. สี PASTEL ที่เรามีเป็นของ volks น่ะค่ะสั่งมาสองเซ็ท อ่อนและเข้ม โห่ะๆๆๆ เซ็ทนึงสนนราคาตกราวๆ 400-500 บาทค่ะ (แนะนำให้ซื้อข้างนอกก็ได้มีขายเป็นแท่งๆ แท่งละ 30-50กว่าบาท แล้วแต่ยี่ห้อขนาดเท่าสีชอล์กที่เด็กเขียนเล่น)

11. พู่กันเบอร์เล็ก เบอร์ใหญ่
เอาไว้เขียนขอบตา และทารองพื้น พู่กันจีนปลายแหลมๆก็ดีนะคะ เพราะใช้เขียนขอบตาเล็กๆและขนตาได้ดี


12. กระดาษทราย หรือ ฟองน้ำทราย ใช้ขัดตามตัวและใบหน้าของตุ๊กตา มีตั้งแต่เบอร์หยาบจนละเอียด(เบอร์400-1,500) และฟองน้ำทรายดีกว่ากระดาษทรายตรงที่มันสามารถถูให้เรียบมนกว่ากระดาษทรายค่ะ


เอาล่ะ เมื่ออุปกรณ์ครบแล้ว เรามาเริ่มต้นทำกันเลยดีกว่า!!!!


ร่างแบบ
ก่อนที่จะเริ่มปั้นไม่ว่าส่วนไหนให้เราร่างแบบก่อนนะคะ ว่าผู้หญิงผู้ชาย เด็กผู้ใหญ่ สัดส่วนจะไม่เท่ากัน สามารถใช้หนังสืออนาโตมี่มาดูประกอบด้วยจะดีมาก (ในภาพเป็นแบบของดอลขนาด 60cm ราวๆ SD13 ซึ่งเมื่อเทียบกับหนูเดวี่ที่เป็น MSD แล้ว จะสูงกว่ามากทีเดียว)

อันดับแรกก่อนที่จะเริ่มปั้นคือการขึ้นรูปจากโฟม
แกะโฟมมาเป็นส่วนๆก่อนจากนั้นก็แบ่งว่าอันไหนเป็นชิ้นส่วนอะไร เช่น หัว แขนซ้าย/ขวาลำตัว ขาซ้าย/ขวา มือเท้าเราไม่ได้ทำแกนนะคะใช้ดินทั้งดุ้นปั้นเลย แต่เดี๋ยวจะกล่าวในขั้นตอนต่อไปนะ


ทุกๆ ส่วน ต้องขึ้นรูปด้วยโฟมก่อนอันดับแรก แล้วห่อพลาสติกวาร์ปไว้ให้ทั่วเพื่อให้ด้านในของดินที่เราแปะลงไปเรียบค่ะ หรือไม่ห่อก็ได้ ตอนแห้งก็แคะออกเอา

(กำลังทำแกนโฟมของแขนค่ะ)

1. หัว
พอกดินไปเลยไม่ต้องสนใจ พยายามห่อให้ทั่วทั้งโฟม ส่วนจมุกให้ปั้นดินยาวๆเล็กๆหน่อยมาแปะแล้วถูให้ติดกับส่วนหัวแล้ว ถ้าอยากทำจมูกรูปชมพู่ก็ใช้ดิน ปั้นเล็กมา 3แฉกค่ะแล้วค่อยๆเกลี่ยให้เท่ากัน ใช้อุปกรณ์ขูดถูไถให้เป็นรูป ลูกตาก็ใช้อุปกรณ์คว้านนั่นแหละค่ะ ร่างให้เป็นรูปลุกตาอยากได้แบบไหนก็ลองวาดดูแล้วก็ค่อยๆเกลี่ย อย่าลืมใช้น้ำช่วยด้วย จะทำให้ปั้นง่ายขึ้นค่ะจากนั้นเติมคิ้วด้วยดินนะคะให้นูนออกมา ตุ๊กตาจะได้ไม่ดูหัวแบน อย่าลืมคว้านเนื้อตาด้านในสำหรับใส่ตาด้วย มิเช่นนั้นเวลาได้ลุกตามาแล้วจะใส่เข้าไปลำบาก เรามาทำตอนที่ดินแห้งแล้วใช้อาร์ตไนฟ์ค่อยคว้านเอาก็ไม่แย่เท่าไหร่นะ ส่วนเรื่องลักษณะใบหน้าก็ เอาตามชอบเลยค่ะค่อยๆเกลี่ยให้ได้รูปที่ต้องการ (ต้นแบบหัว 1 และ 2 ค่ะ)

2. ตัว
หลังจากตัดโฟมจนได้ขนาดที่ชอบแล้วก็ลงมือปั้นเลยค่ะ เอาดินมานวดก่อนแล้วใช้ขวดไวน์หรือขวดอะไรก็ได้ มาช่วยทำให้ดินเป็นแผ่นและมีความหนาเท่าๆกัน(ประมาณ2-3มิลลิเมตร)(ขวดทรงกระบอกนะคะ) จากนั้นนำดินที่ได้พรมน้ำเล็กน้อยแล้วพันกับแกนโฟมเลยค่ะพยายามทำให้เร็วๆ เพราะดินจะหมาดค่อนข้างเร็วค่ะ ทำให้ไม่เกาะโฟมและย้วยไปย้วยมา อาจเบี้ยวหรือเจ้งได้ง่ายๆเมื่อพันรอบได้แล้วตรงไหนบางไปก็เอาดินมาเสริมค่ะ เพื่อไม่ให้เปราะแตกง่ายในภายหลัง จากนั้นก็เริ่มขึ้นรูป อยากได้ผอมบางล่ำสันขนาดไหนก็ปั้นตามใจชอบเลย อ่อ อย่าลืมเว้นส่วนที่จะต่อเป็นหัวไหล่ให้ดีๆนะคะไม่อย่างนั้นจะใส่แขนไม่ได้ หรือไม่พอดีค่ะ3. แขนขา
ปั้นวิธีเดียวกับตัวค่ะแต่ใช้ดินทำให้เป็นแผ่นยาวๆมาพันรอบล้วใช้น้ำช่วยกลี่ยดินให้เชื่อมกัน ตรงไหนรู้สึกว่าบางไปก็เสริมด้วยดินเอาค่ะ ห่อให้ทั่วก่อนแล้วค่อยขึ้นรูปให้เรียบร้อย ตรงไหนเกินก็ขูดออกตอนที่ดินหมาด***บางที่จะปั้นเท้าติดกับขาเลย แล้วค่อยมาหั่นแยกทีหลังนะจ้ะ

4. มือเท้า

ของเราตอนปั้นไม่ได้ใช้แกนลวดค่ะ(จริงๆใช้แล้วจะดีกว่านะแต่เราตอนที่กำลังทำ มะมีลวดแข็งๆเลยง่า) ปั้นมือให้เป็นรูปแล้วใช้กรรไกรตัดนิ้วแบ่งเป็น 5 นิ้วแทนค่ะ จากนั้นก็ใช้น้ำช่วยให้ขอบมนขึ้น ค่อยๆขึ้นรูปไปจนไกล้เคียงมือมากทีสุดตากพักนึงพอหมาดๆ แล้วก็ค่อยมาแต่งรูปอีกทีขูดออก ทำร่องที่ข้อนิ้วหรือพอกดินเพิ่มก็ดูตามเหมาะสมค่ะ แล้วขัดกระดาษทรายให้เรียบ

กับอีกวิธีหนึ่งคือปั้นทีละนิ้วนะคะ แล้วพอใกล้หมาดๆก็ค่อยนำมาเชื่อมกับตัวดินที่ปั้นเป็นฝ่ามืออีกทีก็ได้เช่นกันค่ะ (แบบในรูป) แบบนี้จะสวยกว่าใช้กรรไกรตัดเอาเน้อ...

เมื่อเสร็จขึ้นตอนแรกๆแล้ว คราวนี้เตรียมทำบอลได้แล้วล่ะ

5. ใส่บอล เอาโฟมที่ทำเป็นลูกกลมๆที่แยกไว้แล้วขนาดต่างๆมาพอกดินให้รอบเลยค่ะ ตากให้แห้ง แล้วใช้คัทเตอร์หรือ อาร์ทไนฟ์ตามถนัด ค่อยๆ ขูดแกะโฟมด้านในออกมาค่ะพอได้แล้วก็ประกบตามส่วนดังนี้...


(น้องเดวี่ตอนยังเป็นหุ่นกระบอกอยู่)

5.1 คอ 1
5.2 ต้นแขน 2
5.3 ข้อศอก 2
5.4 สะโพก 2
5.5 เข่า 2
5.6 ข้อมือ / ข้อเท้า อย่างละ 2

ตอนใส่บอลให้ระวังมากๆกดแรงจะแตกหักเสียหายแล้วอย่าลืมเวลาเชื่อมบอลกับดินที่แห้งแล้วให้ใชน้ำลูบก่อนแล้วเอาดินมาเสริมเชื่อมให้ติดกัน ไม่งั้นลอกออกมาเป็นแผ่นๆตามชั้นดินที่พอกเข้าไปแน่

ปะกบเสร็จอย่าลืมลองวัดกับข้อต่อที่จะนำไปต่อด้วย เพราะจะมีผลมากตอนเสร็จเป็นตัวแล้ว นั่งได้ไม่ได้ขยับแขนได้หรือไม่ได้ก็อยู่ที่ตรงนี้ล่ะ วิธีป้องกันไม่ให้ข้อต่อหลุดคือพอกดินไปบริเวณ ที่จะประกบเพื่อเป็นตัวกั้นไม่ให้แขนดิ้นหลุดออกเบ้าไปเวลาร้อยยาง

ทดลองประกอบ ร้อยยาง และจัดแต่งท่านั่งดูก่อนหรือท่าต่างๆดูว่าตุ๊กตาที่ทำขยับได้ดีหรือไม่เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยค่ะ


ลองดัดดุหลายๆแบบ ถ้าไม่หลุดไม่ย่อนก็ถือว่าใช้ได้

หลังจากนั้นก็ขัดแต่งทุกส่วนให้เรียบร้อย ด้วยกระดาษทรายหรือฟองน้ำทรายเบอร์หยาบไปจนละเอียด (เบอร์ 400-1,500)

ขัดตกแต่งแล้วเริ่มทารองพื้นได้เลยค่ะ


คิ้วขมวดด้วย หุๆ ผิวโทนออกแทนๆหน่อย
เวลาตากก็เสียบไม้ย่าง เอ้ย ตากเลยค่ะ

เราใช้โมเดลลิ่งพาสต์ ผสมสีน้ำแล้วก็น้ำเอาน่ะคะ จะให้ดีต้องใช้ Gessoด้วย กะๆเอา แล้วทาหลายๆๆๆๆรอบ จนเรียบที่สุดเท่าที่จะทาได้ (รอให้แห้งก่อนนะคะแล้วค่อยแล้วทาซ้ำ)จากนั้นขัดกระดาษทรายเบอละเอียดๆ ค่ะ พอแห้งแล้วก็แล้วเตรียมเมคอัพได้เลย

พอมันแห้งแล้วก็ ประกอบร่างซะ!!

(ตอนนี้กำลังสิงถิตบนเตารีด โป้เสียด้วย -*- )

เมคอัพ
ใช้สีไม้ละลายน้ำเขียนขนตาค่ะ ถ้าหากมั่นใจก็ใช้พู่กันได้เลย เวลาเขียนระวังมากๆนะคะเพราะแก้ไม่ได้เขียนผิดเน่าแน่นอน ส่วนสีพาสเทล(Pastle) ให้เอาคัทต้อนบัท มาลูบๆแล้วป้ายบนใบหน้าส่วนที่ต้องการ ส่วนสีไม้ระบายน้ำเราสามารถเขียนเป็นริ้วของริมฝีปากได้ ด้วยเช่นกันค่ะ จะว่าไปตอนแต่งหน้าของเราเน่าไปแล้ว 1 รอบก็เลยเลยตามเลยไป ได้ตุ๊กตาพังค์ตาคลำช้ำๆ ยิ้มแสยะ มา 1 ตัว เหอะๆๆๆๆๆ(ยังเศร้าไม่หาย) ตอนหลังเลยเอาไปล้างขัดทารองพื้นใหม่ ก็ปรากฏว่าค่อยยังชั่วแฮะ(ทาโมเดลลิ่งพาสต์แล้วโดนน้ำได้ดินไม่เปื่อยแต่ต้องค่อยๆเอาน้ำถูนะ)ตุ๊กตาบอลจอยดอลแบบที่เราทำนี้... จะสามารถยืนหรือนั่งนอนได้ และสามารถขยับข้อต่อได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นหันซ้าย-ขวา ขยับข้อมือข้อเท้า โพสท่าในแบบต่างๆที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ เช่น นั่งไขว่ห้าง นั่งเก้าอี้ ยืนพิงเสา กอดอก เอามือไพล่หลัง ฯลฯ ตรงนี้สำคัญที่สุดขึ้นอยู่กับรูปร่างและความสมดุลของดอลตัวที่ทำนะคะ ตั้งแต่เราวางแบบ สัดส่วนและอนาโตมี่เป็นสิ่งสำคัญมากทีเดียวค่ะ ถ้าได้ทำมากขึ้นจะมีความชำนาญขึ้นมาเองจ้ะ

เมื่อทำเสร็จครบทุกส่วนแล้ว เรามาดูอุปกรณ์เสริมกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง


(เฟอร์วิก)
1. วิกผม สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ ไม่ใช่ว่ามันจำเป็นเหรอว่าต้องใช้วิก ทำเองไม่ได้เหรอ ทำเองได้ค่ะ แต่ออกมาจะสวยแค่ไหนไม่รับประกัน ตุ๊กตาจะน่ารักน่าสยองแค่ไหนก็อยู่ที่วิกเนี่ยแหละค่ะ ราคาของวิกโดยรวมๆจะอยู่ที่ 450-1,000 อัพเลยค่ะ แล้วแต่ยี่ห้อและขนาดของวิกผม(ขึ้นอยู่กับหัวตุ๊กตาใหญ่หรือเล็ก)วิกพวกนี้จะทำมาเรียบร้อย ครอบหัวตุ๊กตาปุ๊บเสร็จปั้บ ตกแต่งได้โดยการหวีให้สวยงามหรือกระเซิงตามใจชอบค่ะ มีหลายแบบทั้งแบบขนสัตว์เทียม(เฟอร์วิก) และ เส้นใยสังเคราะห์


(ลูกตาอะครีลิก)
2. ลูกตา มีหลายประเภทนะคะทั้งอะครีลิค และแก้ว รวมทั้งบางอันถอดเปลี่ยนเฉพาะสีดวงตาได้ด้วย ราคาแตกต่างไปตามยี่ห้อและผู้ผลิตค่ะ สนนราคาอยู่ที่คู่ละ300 -1000 ทีเดียวค่ะ จริงๆแล้ว ควรจะใส่ลูกตาตั้งแต่เสร็จขั้นตอนปั้นหัวนะคะ แต่ของเราเราใส่ทีหลังสุดเพราะลูกตาของเราเป็นแก้วค่ะกลัวจะเป็นรอย(ซึ่งมันแพงถ้าเป็นรอยทีละก็ร้องแน่ๆ) ลูกตาพวกนี้จะมีสีให้เลือกเยอะมากๆเป็นร้อยๆแบบ เลยค่ะ เลือกตามใจชอบเลย หรือจะลองทำเองโดยใช้วิ